Switzerland แดนในฝันสวรรค์แห่งเทือกเขาแอลป์

   ประเทศสวิตเซอร์แลนด์หรือที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “สมาพันธรัฐสวิส”(Switzerland : Swiss Confederation) ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่ครองความผาสุกราบรื่นสงบร่มเย็นมายาวนานด้วยการวางตัวเป็นกลางไม่เกี่ยวข้องกับชาติใดในเรื่องการเมืองการสงครามทั้งหลาย ชาวต่างชาติที่เข้าไปท่องเที่ยวในสวิตเซอร์แลนด์จึงสัมผัสได้ถึงความผ่อนคลายสบายใจ อีกทั้งยังได้เรียนรู้ถึงการยึดมั่นในมารยาทสังคมที่ชาวสวิสมีในระดับสูง ส่งผลให้บ้านเมืองของเขามีความเป็นระเบียบเรียบร้อยจากความมีวินัยของประชากร ในที่สาธารณะต่างๆ ไม่มีใครมาส่งเสียงดังรบกวนกัน ไม่มักง่ายทิ้งขยะเกลื่อนให้สกปรกและเสียบรรยากาศ จึงไม่แปลกใจที่สวิตเซอร์แลนด์ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วทั้งบ้านเมืองและจิตใจมนุษย์

    

สวิตเซอร์แลนด์มีประชากรทั่วประเทศประมาณ 8,400,000 คน ซึ่งมีทั้งชาวสวิส ชาวเยอรมัน ชาวฝรั่งเศสและชาวอิตาลี ประมาณ 41.8 เปอร์เซ็นต์นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ส่วนนิกายโปรเตสแตนต์ 35.3 เปอร์เซ็นต์นอกนั้นเป็นนิกายออร์โธดอกซ์ มุสลิมและอื่นๆ ไล่สัดส่วนกันไป ประชากรเหล่านี้มีการใช้ภาษาที่หลากหลาย แต่หากเป็นภาษาราชการก็จะเป็นภาษาฝรั่งเศสภาษาเยอรมันภาษาอิตาเลี่ยนและภาษาโรมานซ์ แต่นักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างเราๆก็ใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างสะดวก เพราะชาวสวิสที่อยู่อาศัยในตัวเมืองหรือย่านแหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่ใช้ภาษาสากลได้เช่นกัน

การเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์นอกจากเราจะได้เสพความงดงามทางธรรมชาติกันอย่างเต็มอิ่มแล้ว มุมท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยแหล่งช้อปปิ้งต้องถือว่าห้ามพลาดเพราะจัดเป็นศูนย์รวมสินค้าแบรนด์เนมระดับต้นๆ ของโลก เพียงแต่ด้วยความที่สวิตเซอร์แลนด์ไม่ได้เป็นสมาชิกอียู จึงมีสกุลเงินของตัวเองเป็นเอกเทศซึ่งเราเรียกว่า “ฟรังก์สวิส” (Swiss Franc) ซึ่งเราสามารถแลกเปลี่ยนได้จากเมืองไทยทั้งในธนาคารหรือสนามบิน แต่ย่านช้อปปิ้งหลักๆ ของเมืองนักท่องเที่ยวสามารถใช้บัตรเครดิตได้อย่างสะดวก และบางร้านอาจรับเงินยูโรบ้างแต่จะทอนกลับมาเป็นฟรังก์สวิส

     ทีนี้เวลาจะจัดกระเป๋าเที่ยวต่างประเทศ สิ่งที่ควรรู้และสำคัญมากอีกอย่างก็คือเรื่องของสภาพอากาศเพื่อการเตรียมตัว ยิ่งหากเป็นแถบยุโรปหากเราเลือกเที่ยวในช่วงฤดูหนาวเห็นทีจะหนาวตายถ้าไม่ได้เตรียมเครื่องกันหนาวมากพอ ฤดูกาลในสวิตเซอร์แลนด์แบ่งเป็น 4 ช่วงใน 1 ปีเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ คือเริ่มที่ฤดูร้อนช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม อากาศอาจอุ่นจัดสำหรับชาวสวิสแต่สำหรับชาวไทยถือว่าเย็นๆ เพราะอุณหภูมิช่วงกลางวันเฉลี่ยที่ประมาณ 18-28 องศาเซลเซียส กลางคืนก็ลดลงอยู่ที่ประมาณ 10-20 องศาเซลเซียส เป็นช่วงที่มีแดดแรงและมีฝนตกร่วมด้วย ถัดมาเป็นฤดู
     ใบไม้ร่วงช่วงเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน ใครๆ ก็ว่าเป็นช่วงที่บรรยากาศดีเพราะใบไม้ใบหญ้าเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดงส้มทั่วพื้นที่ มีฝนตกชุกขึ้นและอาจตกติดต่อยาวนานเป็นสัปดาห์ อุณหภูมิอยู่ในช่วงประมาณ 7-13 องศาเซลเซียสและจะยิ่งกว่านี้เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์อากาศจะหนาวจัดและหิมะตกหนัก แต่ก็ถือเป็นไฮไลท์สำคัญสำหรับการท่องเที่ยวเพราะบรรยากาศจะสวยและชวนตื่นเต้นเพราะเต็มไปด้วยหิมะบนยอดเขา กีฬาบนลานสกีในฤดูหนาวของสวิตเซอร์แลนด์จะเป็นที่นิยมมากอุณหภูมิเฉลี่ยช่วงนี้ประมาณลบ 3-6 องศาเซลเซียสและมีช่วงกลางวันสั้นประมาณ 5-6 ชั่วโมงเท่านั้น แต่พอเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคมอากาศจะอุ่นขึ้นและอุณหภูมิไต่ระดับขึ้นไปอยู่ในช่วงไล่เลี่ยกับฤดูใบไม้ร่วง ใบไม้ใบหญ้าแตกดอกออกใบเริ่มต้นความเขียวขจีกันอีกครั้ง และเป็นช่วงฤดูที่บรรยากาศดีมากทีเดียว

 

 

zurich
ซูริค
Zermatt
เซอร์แมท
Lucerne
ลูเซิร์น
Bern
เบิร์น
Montreux
มองเทรอซ์
Castle of Chillon
ปราสาทชิลยอง

30 พฤศจิกายน 2560

ผู้ชม 6848 ครั้ง

Engine by shopup.com