Spain อันดอร์รา สเปน จากอันดอร์ราเมืองสวรรค์ถึงฝั่งฝันบาร์เซโลน่า

      “อันดอร์รา” หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า “ราชรัฐอันดอร์รา” (Principality of Andorra) ที่นี่ค่อนข้างใหม่สำหรับนักท่องเที่ยว เนื่องจากเพราะยังไม่เป็นที่รู้จักและน่าจะยังมีคนไทยหลายคนไม่เคยรู้ว่ามีราชรัฐแห่งนี้อยู่ในยุโรปทั้งที่อันดอร์ราเป็นดินแดนที่มีความเป็นมาตั้งแต่ยุค โรมัน และอยู่ยงมาถึงทุกวันนี้ในภาพของแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามสุดยอดไม่น้อยไปกว่าที่แห่งใดในทวีปนี้ “สเปน” และ “อันดอร์รา” ถือเป็น 3 ประเทศที่มีอาณาเขตติดต่อกันทั้งหมด โดยที่อันดอร์รามีสถานะเหมือนเป็นเด็กตัวน้อยในปกครองของผู้ใหญ่จาก 2 ฟากฝั่งที่มีอ้อมแขนขนาดใหญ่โอบล้อมเด็กคนนี้ไว้ และก็ช่วยกันดูแลอยู่ห่างๆโดยให้อิสระในการบริหารชีวิตตัวเอง และไม่ว่าจะบริหารจัดการชีวิต อย่างไรหากไม่เกินกว่ากรอบที่ผู้ปกครองกำหนดไว้ก็เดินหน้าได้ตามความต้องการ

  แม้ไม่ได้โดดเด่นในด้านเศรษฐกิจหรือการบริหารประเทศ แต่อันดอร์ราก็มีรัฐธรรมนูญเป็นของตัวเองเพื่อเริ่มต้นปกครองแผ่นดินในฐานะรัฐเอกราชด้วยระบอบประชาธิปไตยแบบสภาเดียว แต่ก็ยังคงมีประมุขซึ่งก็คือบิชอปแห่งอูร์เคลของสเปนและประธานาธิบดีของฝรั่งเศสโดยมีอำนาจที่แท้จริงอยู่ที่นายกรัฐมนตรีแห่งอันดอร์รา ประมุขจากทั้งสองประเทศนั้นเป็นเพียงสัญลักษณ์ที่เรียกกันว่า “Vegeur” และก็เพียงให้คำปรึกษาหรือคัดค้านหากฝ่ายบริหารของอันดอร์ราดำเนินการใดๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของฝรั่งเศสและสเปนเท่านั้น

  อันดอร์ราปัจจุบันเป็นประเทศเล็กๆ ที่แบ่งเขตการปกครองของตัวเองออกเป็น 7 เทศบาลหรือ “7 โคมุน” (7 Commune) คือ 1) อันดอร์ราลา เวลลา (Andorra la Vella) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ 2) คานิลโล (Canillo) 3) ซานต์จูเลียเดอ ลอเรีย (Sant Julia de Loria) 4) ลามาซานา (La Macana) 5) อองกอง (Encamp) 6) ออร์ดิโน (Ordino) และ 7) เอสกัลป์เดส เอนกอร์ดานี (Escaldes-Engordany) ประชากรในทุกเขตเทศบาลจะใช้ภาษา “กาตาลัน” (Gatalan) เป็นภาษาราชการ มีภาษาฝรั่งเศสและสเปนได้รับความนิยมรองลงมา สรุปว่าชาวอันดอร์ราส่วนใหญ่พูดได้อย่างน้อย 3 ภาษา

  จากอันดอร์ราก็มาถึงคิวของบาร์เซโลน่า เที่ยวบาร์เซโลน่าคนส่วนใหญ่มักให้ความสนใจไปที่การชมกีฬาสู้วัวกระทิงหรือชมฟุตบอลในสนามบาร์เซโลน่าที่ยิ่งใหญ่ แต่ครั้งนี้เราจะนำคุณผู้อ่านไปพบกับสถานที่ท่องเที่ยวที่บางท่านอาจยังไม่เคยรู้จัก หรืออาจเคยได้ยินชื่อบ้างแล้วแต่ยังไม่เคยไปสบโอกาสเหมาะๆ เห็นทีต้องแนะนำให้คุณผู้อ่านรู้จักเสียหน่อย เพราะใน บาร์เซโลน่ายังมีมหาวิหารสวยๆ มีสถานที่ท่องเที่ยวเสมือนเป็นเมืองแห่งเทพนิยาย และยังมีสถาปนิกชื่อดังระดับตำนานแห่งแผ่นดินสเปนที่หากได้รู้จักจะต้องอึ้งและทึ่งในฝีไม้ลายมือของเขาผู้นี้อย่างแน่นอน สำาหรับ “บาร์เซโลน่า” เมืองหลวงแห่ง “แคว้นคาตาโลเนีย”(Catalonia)ได้ชื่อว่าเป็นจุดหมายปลายทางที่ห้ามพลาดเด็ดขาดเมื่อมาเที่ยวสเปน เราจะได้ครบทุกรสชาติแห่งการท่องเที่ยวเพราะบาร์เซโลน่ามีความน่าสนใจแบบ ล้นๆ และที่แน่ๆ คือเมืองนี้เป็นสถานที่ตั้งมรดกโลกมากถึง 8 ชิ้น ซ้ำยังมากมายด้วยพิพิธภัณฑ์ อาคารเก่าแก่ สิ่งก่อสร้างรูปทรงแปลกตา ไหนจะย่านเมืองเก่า ตลาดและแหล่งช้อปปิ้งเต็มไปหมด สำหรับเป้าหมายหลักแห่งแรกของเราในครั้งนี้ของการเที่ยวบาร์เซโลน่าก็คือมหาวิหารซานตามาเรียเดอมอนต์เซอร์รัต จนถึง “สนามฟุตบอลคัมป์ นู”(Camp Nou) สนามเหย้าของทีมบาร์เซโลน่าแห่งสเปนที่มีสถานะเป็นทั้งสนามฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ใหญ่ที่สุดในยุโรปและใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก สามารถจุผู้ชมได้มากถึง 98,787 ที่นั่งซึ่งเป็นการปรับปรุงสนามขึ้นใหม่จากเดิมที่เคยจุผู้ชมได้แค่ 60,000 ที่นั่งเท่านั้นให้กลายเป็นสนามใหญ่ 2 ชั้นและก็มีจำนวนแฟนบอลเข้าชมเพิ่มมากขึ้นทุกปี

 

 

Andorra la Vella
อันดอร์รา ลา เวลลา
Caldea
บ่อนำพุร้อนคาลแด
Santa Maria de Montserrat
มหาวิหารซานตามาเรีย เดอ มอนต์เซอร์รัต
Park Guell
ปาร์ก กูเอล
Sagrada Familia
ซากราด้าฟามีเลีย
Camp Nou
สนามฟุตบอลคัมป์ นู

15 ธันวาคม 2560

ผู้ชม 6729 ครั้ง

Engine by shopup.com